5 สิ่งน่าทำตามของ “แอฟ ทักษอร” สาวสตรองแห่งยุค สวยทั้งหน้าและทัศนคติ

   กลายเป็นดราม่าชามโตมาอย่างยาวนานกับประเด็นการหย่าร้างกันของ แอฟ – ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญและ สงกรานต์ เตชะณรงค์ ที่ไม่นานมานี้ มีชื่อของนางเอกสาวช่องน้อยสีอย่าง แมท – ภีรนีย์ คงไทย มาเอี่ยวเรื่องมือที่สามด้วย แต่ไม่ว่าความจริงจะเป็นอย่างไร "คนนอก" อย่างเราๆ คงไม่มีทางรู้ข้อเท็จจริงและเข้าใจความรู้สึกของพวกเขาได้ร้อยเปอร์เซ็นต์แน่นอน 

  อยากมาแชร์ต่อให้สาวไทยยุคใหม่ได้อ่านและคิดตามกัน ก็คือการวางตัวเป็นแบบอย่างที่ดีของ แอฟ ทักษอร ในฐานะอดีตภรรยาและซิงเกิลมัม ที่แม้จะหย่าขาดจากสามี แต่ก็ใช้ชีวิตอย่างดีและวางตัวเป็นผู้หญิงที่รู้จักคุณค่าของตัวเอง และนี่คือ 5 สิ่ง ที่ผู้หญิงอย่างเราควรเอาเยี่ยงอย่างนางเอกหน้าสวยคนนี้

1 วางตัวดีเสมอต้นเสมอปลาย

     แต่ไหนแต่ไรมา ผู้หญิงที่ชื่อ "แอฟ ทักษอร" ก็จัดว่าเป็นผู้หญิงที่โปรไฟล์ดีเริ่ด ตั้งแต่หน้าตา การศึกษา ทั้งยังเป็นถึงดาวเด่นในรั้วมหาวิทยาลัยจนได้อัญเชิญพระเกี้ยวในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ด้วย ไม่เพียงแค่นั้น ยิ่งโตขึ้นเธอก็ไม่เคย "ดีแตก" คนส่วนใหญ่และเพื่อนในวงการบันเทิงต่างยกย่องเธอในเรื่องการวางตัวดี กิริยามารยาทงาม แต่งตัวรู้จักกาลเทศะ ทั้งยังนำความเป็นกุลสตรีของตัวเองมาปลูกฝังให้น้องปีใหม่ปฏิบัติตามด้วย

 

2 ไม่พูดให้ร้ายคนอื่น

    ทุกครั้งเวลาให้สัมภาษณ์กับสื่อฯ แอฟก็ตอบคำถามได้อย่างเหมาะสมและมีสติเสมอ ที่สำคัญเธอไม่เคยให้ร้ายใคร แม้จะประเด็นดราม่า (หรือแทงใจดำ) แค่ไหนก็ตาม อย่างเวลามีกระแสในทางลบเกี่ยวกับอดีตสามีประเด็นค่าเลี้ยงดูน้องปีใหม่ แอฟก็ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า "ค่าใช้จ่ายต่างๆ คุณสงกรานต์ก็ยังคงช่วยแน่นอน มีช่วยเหมือนเดิม เขายังทำหน้าที่คุณพ่อได้เป็นอย่างดีค่ะ" ทั้งที่ในความเป็นจริงเธอไม่จำเป็นต้องพูดก็ได้ หรือการโพสต์ข้อความลงโซเชียลในแง่ลบก็ไม่ใช่วิถีของแอฟแน่นอน พูดง่ายๆ ว่าเธอมักพูดแต่สิ่งดีๆ ในแง่บวก และไม่ลืมที่จะให้เกียรติอดีตคนรักซึ่งเป็นพ่อของลูกเสมอ

 

3 ฉลาดเลือก กล้าตัดสินใจเอง

   เรื่องความรักความสัมพันธ์มักซับซ้อนเสมอ เพราะมันไม่ใช่แค่เหตุผลแต่ยังมีเรื่องของความรู้สึกเข้ามาเกี่ยว อย่างที่ทราบกันดีว่าผู้หญิงหลายคนเลือกจะทำตามหัวใจ ยอมทนกล้ำกลืนเพื่อคนรัก แต่สำหรับแอฟ เธอเลือกตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยวที่จะเป็นซิงเกิลมัม โดยเธอเคยอธิบายถึงเหตุผลว่าทำไมเธอถึงใจแข็งไม่ฝืนความรู้สึกตัวเอง ในรายการคุยแซ่บ Show ทางช่อง One 31 ว่า 

"สาเหตุตั้งต้นมันก็ต้องเป็นความรู้สึกของเราที่ไม่แฮปปี้ ถ้าแฮปปี้ใครจะแยกออกมาคะ แต่ว่าสิ่งสุดท้ายที่ตัดสินใจและยังอยู่ ณ วันนี้ก็เพราะลูกค่ะ เคยอธิบายแล้วเวลาคนถาม แอฟมั่นใจว่าแอฟเป็นคนที่มีความอดทน แต่ถ้าเราอยู่แบบเพื่อนกันแอฟอยู่ได้ค่ะ แต่ที่ตัดสินใจแบบนี้ก็เพราะลูกค่ะ ไม่อยากให้ลูกมาเจอสถานการณ์อะไรที่เด็กจะต้องเจอแบบนี้ค่ะ" แอฟกล่าว

 

4 ยอมรับความจริง ไม่ยึดติดกับอดีต

    หลังจากที่เพิ่งเซ็นใบหย่ากับอดีตสามีอย่างเป็นทางการไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา เมื่อวันที่ 19ต.ค. 61 นักข่าวถามแอฟว่าใจหายหรือเสียใจบ้างไหม? เธอตอบว่า "ไม่ค่ะ เพราะเป็นสิ่งที่เราอยู่กับความเป็นจริง เห็นว่ามันเหมือนจะมีภาพนี้มาสักระยะหนึ่งแล้ว เพราะฉะนั้นมันไม่ใช่เกิดเรื่องเกินความคาดหมายขนาดนั้นค่ะ" แสดงให้เห็นถึงความสตรองของแอฟ แม้ต่อให้ลึกๆ ในใจเธอจะเสียใจหรือรู้สึกแย่หรือไม่ แต่เธอก็เลือกจะแสดงออก

 

5. รู้จักวางแผนชีวิต เป็นซิงเกิลมัมมืออาชีพ

    แน่นอนว่าไม่มีผู้หญิงคนไหนในโลกอยากเผชิญกับการเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว (Single Mom) แต่เมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว คนเป็นแม่ทุกคนก็ต้องรีบตั้งตัวตั้งสติและเดินหน้าต่อทำเพื่อลูกเหมือนอย่างแอฟ แน่นอนว่าต้นทุนชีวิตของแอฟดีอยู่แล้ว แต่เธอก็ยังก้มหน้าก้มตาทำมาหากิน เพื่อให้ลูกสาวได้รับสิ่งที่ดีที่สุด แอฟเคยให้สัมภาษณ์ เมื่อวันที่ 16 ส.ค. 61 ถึงประเด็นที่เธอต้องทำงานเพื่อเลี้ยงลูก "แน่นอนค่ะ แม่ทุกคนก็ต้องคิดแบบนี้ เราไม่ใช่ตัวคนเดียว อย่างเมื่อก่อนตัวคนเดียวเรายังไงก็ได้อยู่แล้ว ไม่ค่อยใช้จ่ายอะไร แต่ตอนนี้เราต้องมองอนาคตลูกด้วย ถ้าเราสามารถเลี้ยงลูกได้เต็มที่และในขณะเดียวกันก็สามารถทำงานได้ เราก็อยากทำให้เต็มที่ได้ทั้งสองเรื่อง"