ประจำเดือนกับปัญหาอารมณ์เหวี่ยงวีน ที่สาวๆ ต้องรับมือให้ได้!

 

 ใกล้จะถึงวันนั้นของเดือน รู้สึกว่าตัวเองหงุดหงิดง่าย เห็นอะไรก็ดูจะเหวี่ยงชวนอารมณ์เสียไปหมด พลอยทำให้คนรอบข้างไม่อยากเข้าใกล้ รวมทั้งความรู้สึกไม่ค่อยพอใจในตัวเองบางครั้งว่าทำไมฉันจะต้องมาเป็นอาการอะไรแบบนี้ที่หาสาเหตุไม่ได้ หากสังเกตให้ดีอาการนี้ที่พบในผู้หญิงมักจะเกิดขึ้นในช่วงที่เป็นรอบเดือน ไม่ว่าจะก่อนหรือกำลังมีประจำเดือน ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างของร่างกาย ลองมาดูกันค่ะว่าความเหวี่ยงที่เกิดขึ้นนั้นมาจากอะไรได้บ้าง พอรู้แล้วจะได้หาทางรับมือให้ตัวเองมีคุณภาพชีวิตในเวลาดังกล่าวดีขึ้นนั่นเอง

การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย

  การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเป็นตัวการทำให้เกิดความรู้สึกเหวี่ยง โมโห ควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ยาก เนื่องมาจากช่วงก่อนมีประจำเดือน หรือในช่วงแรกของการมีประจำเดือนนั้น ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจะถูกผลิตออกมามากกว่าปติ บวกกับฮอร์โมนเซราโทนินสมองลดลง จึงทำให้ร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง เขาสู่โหมดอารมณ์ที่ไม่สดชื่น แถมยังทำให้อยากของหวาน คุมความหิวไม่ค่อยได้อีกด้วย

มีอาการปวดท้องน้อย

  ประจำเดือนเกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกที่หนาตัวขึ้นและมีการลอกตัวออกมาพร้อมกับเลือด หากไม่ได้มีการฝังตัวของไข่ และด้วยเหตุนี้จึงทำให้สาวๆ บางคนอาจมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วยขณะที่มีประจำเดือน จนอาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ก่อให้เกิดอารมณ์หงุดหงิด หรือโมโหได้ เนื่องจากความไม่สบายตัว บวกกับการเปลี่ยนแปลงด้านฮอร์โมนร่วมด้วยนั่นเอง

ความรู้สึกไม่สบายตัว

  เมื่อสาวๆ เป็นประจำเดือนสิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือ แผ่นอนามัย ซึ่งในช่วง 1-2 วันแรกที่เป็นจำเดือนมักจะมีปริมาณเลือดที่ออกมาเป็นจำนวนมาก จึงทำให้สาวๆ ต้องคอยกังวลกลัวว่าจะเลอะเทอะหรือไม่ รวมไปถึงต้องอยู่ในสภาพที่อับชื้นที่ต้องใส่แผ่นอนามัยตลอดทั้งวัน ทำให้เกิดเป็นความเครียด ความกังวลกับการเคลื่อนไหว บวกกับการทำงานในระหว่าง กลายเป็นการเพิ่มภาวะเครียดให้มากขึ้นด้วย

มีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย

  ในบางรายนอกจากอาการปวดท้องแล้วก็ยังพบอาการปวดศีรษะ ท้องอืด อ่อนเพลียรู้สึกไม่แรง เต้านมคัดตึง เป็นตะคริว หรือมีการการปวดบริเวณกล้ามเนื้อ ง่วงนอนผิดปกติ เป็นต้น ซึ่งอาการเหล่านี้ก็ส่งผลกระทบทางอารมณ์ต่อสาวๆ บางรายได้ ซึ่งแต่ละคนก็อาจพบอาการเหล่านี้แตกต่างกันออกไป ซึ่งแม้จะเป็นอาการที่เกิดไม่เหมือนกันทุกคน ก็ถือว่าเป็นอาการที่สาวๆ คนไหนไม่อยากเป็น เพราะมันชวนให้อารมณ์เสีย หงุดหงิดกับสิ่งแวดล้อมรอบข้างไปอีกด้วย รู้แบบนี้แล้ว อย่าลืมที่จะหาทางปรับปรุงตัวเองให้มากขึ้น จะได้ไม่ทำลายคุณภาพชีวิตในแต่ละวันจนชวนหัวเสีย พาลไปลงกับคนรอบข้างแบบไม่รู้ตัว การรู้เท่าทันอารมณ์โมโหในช่วงรอบเดือนแล้วควบคุมได้ทัน รับรองว่าช่วยให้สาวๆ ดูเป็นผู้หญิงที่มีเสน่ห์ไร้ที่ติได้อย่างแน่นอนค่ะ