แห่โหวตขึ้นทะเบียนหมาแมว เสียงส่วนใหญ่ไม่เอา! เก็บเงิน 450 แพงเกินไป

แห่โหวตขึ้นทะเบียนหมาแมว เสียงส่วนใหญ่ไม่เอา! ชี้เก็บเงินแพงไป-ไร้ประโยชน์!

 

  จากกรณีที่ เมื่อวานนี้ (10 ต.ค.) พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้แถลงมติคณะรัฐมนตรี เตรียมขึ้นทะเบียน ‘หมา-แมว’ โดยให้เหตุผลว่า เพื่อขจัดปัญหาของสังคมที่จะเกิดขึ้น เพื่อคุ้มครองดูแลสัตว์ และดูแลสัตว์เลี้ยงที่มีอยู่ เจ้าของต้องดูแลสัตว์ไม่ปล่อยให้ก่อความรำคาญต่อผู้อื่น จึงต้องนำไปขึ้นทะเบียน

โดยมีค่าใช้จ่ายดังนี้คือ ค่าคำร้องขอขึ้นทะเบียนฉบับละ 50 บาท ค่าสมุดประจำตัวสัตว์ 100 บาท ค่าเครื่องหมายประจำตัวสัตว์ ตัวละ 300 บาท หากเจ้าของไม่ดำเนินการตามกฎหมาย เมื่อกฎหมายมีผลบังคับใช้ เจ้าพนักงานท้องถิ่นของรัฐ มีอำนาจเปรียบเทียบปรับไม่เกิน 25,000 บาท

หลังจากมีการเผยแพร่มติคณะรัฐมนตรีนี้ออกไป ก็ได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง ทั้งเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย

โดยผู้ที่เห็นด้วยมองว่า ดี เพราะเป็นการจัดระเบียบสุนัขและแมว ลดจำนวนสุนัขและแมวจรจัด จัดระเบียบให้เป็นที่เป็นทาง มีข้อมูลของหมาแมวแต่ละตัว เวลามีอุบัติที่เกี่ยวกับหมาแมว จะได้รู้ว่าหมาแมวตัวนี้ เป็นของใคร เป็นต้น

ส่วนผู้ที่ไม่เห็นด้วย ก็มองว่า การเก็บราคาลงทะเบียนรวมกว่า 450 บาท นั้น แพงเกินความจำเป็น สำหรับค่าลงทะเบียน อีกทั้งยังทักท้วงอีกว่า การเก็บเงินค่าลงทะเบียนกว่า 450 บาท นั้น ควรจะชี้แจงให้ชัดเจนว่า เงินกว่า 450 บาท ที่เสียไป ต่อสัตว์เลี้ยง 1 ตัว นั้น จะนำไปทำอะไรบ้าง และจะมีสวัสดิการอะไรกลับมาหรือไม่? สำหรับการเสียเงินค่าลงทะเบียนสัตว์เลี้ยง เช่น การได้รับบริการวัคซีนฟรี และ อื่นๆ เป็นต้น

ขอบคุณโดย “ข่าวสดออนไลน์”